Nếu bạn không biết xuất huyết bao tử là gì thì nên tìm hiểu ngay. Bởi lẽ nó là bệnh dễ xảy ra ở nhiều trường hợp bị bệnh viêm loét dạ dày với tỷ lệ tử vong cao. Thiếu hiểu biết về căn bệnh có thể khiến bạn không biết cách phòng tránh và phát hiện bệnh kịp thời.

 https://www.24h.com.vn/tin-tuc-suc-khoe/trieu-chung-xuat-huyet-da-day-thuong-gap-va-cach-xu-ly-khi-bi-benh-c683a1016926.html

Xuất huyết bao tử là gì?

Đa phần mọi người chỉ hiểu nôm na đây là tình trạng dạ dày bị chảy máu chứ không hiểu nguyên nhân, triệu chứng khi bị xuất huyết bao tử là gì.

Nguyên nhân xuất huyết bao tử là gì?

  • Ăn nhiều thức ăn cay nóng như tỏi ớt hoặc ăn nhiều đồ khó tiêu chính là nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét dẫn tới xuất huyết bao tử.
  • Lạm dụng rượu bia và các chất kích thích là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị chảy máu dạ dày. Các loại thức uống này làm tăng acid hoặc tính kiềm trong dạ dày khiến các vết loét ăn sâu hơn vào niêm mạc dẫn tới chảy máu.
  • Lạm dụng thuốc giảm đau, kháng viêm cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn tới bệnh chảy máu dạ dày. Đa phần các trường hợp sử dụng aspirin, corticoid hay thuốc Đông máu trong thời gian dài đều bị đau dạ dày dẫn tới viêm loét và sau đó là xuất huyết bao tử.
  • Người bị viêm loét dạ dày khi chịu nhiều kích động về tâm lý hay các căng thẳng kéo dài sẽ dẫn tới phình rộng các mạch máu tại các vết lở loét. Điều này có thể gây ra nguy cơ cao vỡ mạch máu. Một vài trường hợp khác bị xuất huyết dạ dày do vận động quá hay chịu lực tác động mạnh ở khu vực thượng vị.

Nhiều người không phạm phải nguyên nhân trên nhưng vẫn bị chảy máu dạ dày. Khi đó, nguyên nhân xuất huyết bao tử là gì? Trả lời câu hỏi này, các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, những người bị bệnh đông máu chậm, suy tủy xương, bệnh bạch cầu, ung thư dạ dày hay xơ gan cũng sẽ có triệu chứng chảy máu ở bao tử.

Triệu chứng xuất huyết bao tử là gì?

Dù cho đây là căn bệnh khá phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng biết triệu chứng xuất huyết bao tử là gì. Thực chất, căn bệnh này có những triệu chứng khá rõ ràng, dễ phát hiện. Tuy nhiên, khi nhận biết được các dấu hiệu này, tình trạng dạ dày của bạn đã khá nghiêm trọng.

Biểu hiện đầu tiên của bệnh xuất huyết bao tử chính là tình trạng đau dữ dội vùng thượng vị. Cơn đau có thể khiến bạn tái mặt, mất sức lực ở tay chân. Sau đó, cơn đau lan ra toàn ổ bụng gây căng cứng, toát mồ hôi. Bệnh nhân có thể có biểu hiện nôn ra máu. Tuy nhiên, một số trường hợp không có biểu hiện nôn mà chỉ đi ngoài ra phân màu đen.

Nếu bị nôn, trước đó bệnh nhân sẽ có cảm giác lợm giọng khó chịu, váng đầu. Một số người nôn rất nhanh và nhiều. Máu kèm theo dịch nôn có thể là máu tươi hoặc máu đen, máu cục.

Nếu đi ngoài phân đen, màu phân sẽ giống màu bã café, có mùi hôi vô cùng khó chịu do máu chỉ được tiêu hóa một phần. Trường hợp xuất huyết nhiều, phân có dạng lỏng, nước phân có màu đỏ.

Tình trạng nguy hiểm của xuất huyết bao tử là gì?

Không phải tình trạng xuất huyết nào cũng nguy hiểm tới tính mạng ngay. Nhiều người chỉ bị xuất huyết nhẹ và có thể chữa trị dễ dàng. Tuy nhiên, một số trường hợp bị xuất huyết thể nặng, bị chảy máu nhiều một lúc có thể bị choáng váng, chóng mặt, thở nhanh, tái mặt, mạch nhỏ đập nhanh.  Người bệnh còn có thể bị sốt nhẹ, tụt huyết áp. Nếu không được chữa trị kịp thời, tính mạng của bệnh nhân có thể bị đe dọa.

Vì thế, việc tìm ra được một phương pháp chữa trị thích hợp là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Nhưng phác đồ chữa thế nào để người bệnh vừa có thể nhanh chóng thoát khỏi bệnh xuất huyết dạ dày vừa tăng cường được sức đề kháng cơ thể lại là điều nhiều bệnh nhân đang lo lắng.